ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 กุมภาพันธ์ 2561 / 16:37:22  
จังหวัดแพร่เตรียมจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2561
จังหวัดแพร่เตรียมจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2561
จังหวัดแพร่ ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง กำหนดจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2561 สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวแพร่ พร้อมจัดพิธีกินอ้อผญาเสริมสติปัญญาความจำให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ และส่งเสริมผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งของจังหวัด

วานนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2561) เวลา 16.30 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยพระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง นางรุจิกาญจน์ ทันใจ วัฒนธรรมจังหวัดแพร่ และนางสาวเอิลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2561 ณ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่

ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า องค์พระธาตุช่อแฮ เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ภายในบรรจุพระบรมเกศาธาตุ เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองแพร่ มีอายุมากกว่าพันปี ในช่วงวันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2561 พุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศจะเดินทางมานมัสการพระธาตุช่อแฮเป็นจำนวนมาก ด้วยความเชื่อที่ว่าในช่วงระยะเวลาดังกล่าว พระบรมสารีริกธาตุจะแสดงปาฏิหาริย์ แผ่บารมีที่เป็นสิริมงคลยิ่งแก่ผู้มาสักการะ และกระทำสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นงานประเพณีประจำปี ซึ่งขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมในการต้อนรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามากราบสักการะองค์พระธาตุและเที่ยวชมงานประเพณีดังกล่าว

ด้าน วัฒนธรรมจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน จะมีการแห่ขบวนเครื่องสักการะเพื่อบูชาองค์พระธาตุอย่างยิ่งใหญ่โดยจำลองมาจากในครั้งอดีตและเป็นจุดเด่นของงาน มีขบวนช้างเจ้าหลวงเมืองแพร่ จำนวน 5 เชือก ขบวนแห่ตุงหลวงโบราณล้านนา และขบวนเครื่องสักการะจากประชาชน ทั้ง 8 อำเภอในจังหวัดแพร่ โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาเป็นประธานเปิดงาน และภายในงานยังกิจกรรมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม การแสดงจากศิลปินต่างๆ การจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองในกาดหมั้วครัวแลง สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนถนนสายน้ำผึ้งให้ได้เลือกซื้อหา

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแพร่ ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ททท.สำนักงานแพร่ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นจึงได้สนับสนุนการจัดประกวดตีกลองปูจา หรือตีกลองบูชา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายของจังหวัดแพร่ ในวันที 24 กุมภาพันธ์ 2561 และการประกวดเทศน์มหาชาติของพระภิกษุสามเณรตัวแทนจากอำเภอต่างๆ ทั้ง 8 อำเภอ นอกจากนี้ยังได้ร่วมส่งเสริมพิธีกรรมที่หาได้ยากในปัจจุบัน คือ พิธีกินอ้อผญ๋า ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างสติปัญญา มีความจำดี เรียนเก่ง โดยครูอาจารย์ผู้มีวิชาจะนำต้นอ้อหลวงมาตัดเป็นปล้องแล้วกรอกน้ำผึ้งที่ผ่านการปลุกเสกลงไปให้ศิษย์ดื่ม เมื่อดื่มน้ำผึ้งจนหมดแล้วจึงบีบหรือขบกระบอกอ้อจนแตกแล้วโยนทิ้งทางด้านหลังข้ามศีรษะไป ซึ่งการขบอ้อไห้แตกนั้นหมายถึงการทำให้ปัญญาแตกฉาน และทางวัดจะได้จัดให้มีพิธีปลุกเสกน้ำผึ้ง “อ้อผญ๋าศีลจำ” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

ส่วน พระโกศัยเจติยารักษ์ เจริญพรว่า นอกจากงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวงแล้ว ช่วงเวลาดังกล่าวยังตรงกับสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันมาฆะบูชาอีกด้วย ซึ่งทางวัดยังได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาหลายกิจกรรม อาทิ การบรรพชาอุปสมบท การอาราธนาพระมหาอุปคุต การทำบุญตักบาตร การทำบุญทักษิณานุปาทานกตัญญูบูรพาจารย์ การตานตุง ตานเจดีย์ทราย การปฏิบัติธรรมเป็นพุทธบูชา และการเวียนเทียน โดยการจัดพิธี “กินอ้อผญ๋า” และปลุกเสกน้ำผึ้ง “อ้อผญ๋าศีลจำ” นั้น จะเป็นการช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งของจังหวัดแพร่ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการในท้องถิ่นอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โทร. 054 – 599 209 และ 054 – 599 073 หรือสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่และน่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทร. 054 – 521 127

ข่าวโดย : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
หน่วยงาน : สวท.แพร่
อ่าน : 421

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738